ปลวก เป็นแมลงสังคมชนิดหนึ่งที่มีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ และแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน ปลวกบางชนิดชอบอาศัยอยู่ในดิน บางชนิดชอบอาศัยอยู่ในต้นไม้ และบางชนิดก็ชอบอาศัยอยู่ในบ้านพักอาศัย ปลวกเป็นแมลงที่สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ได้เป็นอย่างมาก โดยปลวกจะกัดกินเนื้อไม้จนผุพัง และทำให้โครงสร้างของบ้านเรือนไม่มั่นคงลงจนอาจเกิดการถล่มลงมาได้ นอกจากนี้ ปลวกยังสามารถกัดกินเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และสิ่งของอื่นๆ ภายในบ้านได้อีกด้วย

การใช้ความร้อนไล่ปลวก

วิธีการกำจัดปลวกแบบดั้งเดิม เช่น การใช้สารเคมีกำจัดปลวก อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยและสัตว์เลี้ยงได้ นอกจากนี้ สารเคมีกำจัดปลวกยังสามารถส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

การไล่ปลวกด้วยความร้อน ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ความร้อนในการกำจัดปลวกโดยตรง โดยจะใช้เครื่องมือเฉพาะในการสร้างความร้อนสูงถึง 120 องศาเซลเซียส แล้วฉีดไอน้ำร้อนเข้าไปในรังปลวก ความร้อนจะแผ่กระจายไปทั่วรังและฆ่าปลวกได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงไข่และตัวอ่อนของปลวกด้วย

ช้อดีของการกำจัดปลวกด้วยความร้อน

 • ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยและสัตว์เลี้ยง
 • ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม
 • มีประสิทธิภาพในการกำจัดปลวกและไข่ของปลวก
 • ไม่ต้องใช้สารเคมีกำจัดปลวก
 • สามารถกำจัดปลวกได้ในทุกพื้นที่ของบ้านหรืออาคาร

ขั้นตอนการกำจัดปลวกด้วยความร้อนมีดังนี้

 1. ตรวจสอบบริเวณที่พบปลวกและกำหนดขอบเขตการกำจัดปลวก
 2. ปิดช่องทางเข้าออกของปลวกทั้งหมดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของปลวก
 3. ติดตั้งเครื่องกำเนิดความร้อน หรือเครื่องเป่าลมร้อน และควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม
 4. ปล่อยความร้อนเข้าไปในบริเวณที่กำจัดปลวกเป็นเวลาที่กำหนด
 5. ปิดเครื่องกำเนิดความร้อน หรือเครื่องเป่าลมร้อน และปล่อยให้บริเวณที่กำจัดปลวกเย็นลง
 6. ตรวจสอบผลการกำจัดปลวกและทำการกำจัดปลวกซ้ำหากจำเป็น

ข้อควรระวังในการกำจัดปลวกด้วยความร้อน

การกำจัดปลวกด้วยความร้อนเป็นวิธีการกำจัดปลวกที่มีประสิทธิภาพ แต่ก็อาจเป็นอันตรายได้หากไม่ได้รับการดำเนินการอย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม การไล่ปลวกด้วยความร้อนเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยในการกำจัดปลวก แต่ก็มีข้อจำกัดบางประการที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการ หากไม่สามารถกำจัดปลวกได้หมด สามารถใช้บริการไล่ปลวกโดยทีมงานมืออาชีพ ที่มีความสามารถและประสบการณ์ในการกำจัดปลวก ช่วยให้คุณกลับไปใช้บ้านอย่างเป็นปกติอีกครั้งได้อย่างมั่นใจได้นั่นเอง
บ้านของคุณควรได้รับการดูแลแบบไหนติดต่อสอบถามเราได้ที่ Bugexpert พร้อมให้บริการ รับกำจัดปลวกทุกรูปแบบ สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มได้ที่ Bug Expert บริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพ รับกำจัดปลวกด้วยระบบเหยื่อล่อ

ติดต่อเรา