เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหาการมีปลวกในบ้าน ปลวกเป็นแมลงที่เข้ามาอยู่ในบ้านเราและสร้างความรำคาญอย่างมากๆ ไม่เพียงแต่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ แต่ยังถือเป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายบางอย่างได้เช่นกัน จึงเป็นสิ่งที่ต้องการแก้ไขเร็วที่สุด แต่ในบทความนี้ จะบอกสิ่งที่ห้ามทำในการกำจัดปลวก เพราะไม่ใช่วิธีที่ไล่ปลวกออกได้หมดแน่นอน!

1. การกำจัดปลวกด้วยน้ำยาฆ่าแมลง

การฆ่าแมลงด้วยวิธีการฉีดพ่นยาหรือสารเคมีหากไม่ถูกใช้ถูกต้องหรืออาจเกิดปัญหาการใช้งานที่ผิดวิธี อาจทำให้สารเคมีกระจายไปในที่และชิ้นส่วนอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง ทำให้สิ่งแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่เสียหายได้ ไม่เพียงเท่านั้น หากมีเด็กน้อยหรือสัตว์เลี้ยงในบ้าน การฉีดพ่นยาฆ่าแมลงอาจส่งผลต่อสุขภาพของพวกเขาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรือการแพร่กระจายสารเคมีในอากาศภายในบ้าน

2. การกำจัดปลวกด้วยสมุนไพร

การกำจัดปลวกด้วยสมุนไพรอาจเสี่ยงต่อสุขภาพเราและสิ่งแวดล้อมในบริเวณใกล้เคียง สมุนไพรบางชนิดอาจสร้างสารเคมีที่รุนแรงและมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และการใช้สมุนไพรแก้ปลวกอาจเป็นการฆ่าปลวกไม่ได้ทั้งหมด ซึ่งอาจทำให้ปลวกอีกตัวกลับมาตามเดิม และเมื่อปลวกกลับมาเข้าทำรังอีกครั้ง สิ่งที่ทำให้เรื่องปลวกนี้ยากต่อการกำจัดขึ้นอีก ทำให้การกำจัดด้วยสมุนไพรไม่มีประสิทธิภาพเท่าการใช้สารเคมี รวมถึงอาจเกิดปัญหาเช่น การเกิดการแพ้สมุนไพร การเกิดอาการแพ้รายตัวเช่น ผื่นแดง ยุบและคัน หรือแม้กระทั่งอาการแพ้ท้อง นอกจากนี้ การใช้สมุนไพรอาจทำให้ปลวกยากที่จะกำจัดและเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่กระจายศัตรูพืชและแมลงอื่น ๆ

3. การกำจัดปลวกด้วยการแซะทางเดินดิน

การกำจัดปลวกโดยการแซะทำลายทางดินของปลวกเป็นวิธีที่หลายคนใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่นี่ไม่ใช่วิธีที่ดี เพราะเป็นแค่การทำให้ปลวกกลัวแค่นั้น แต่ไม่ได้เป็นการกำจัดปลวกโดยตรงเลย อีกทั้งยังทำให้ปลวกกระจายพื้นที่สร้างรังที่กว้างกว่าเดิมได้อีกด้วย 

การกำจัดปลวกเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะปลวกสามารถสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและทรัพย์สินได้เป็นอย่างมาก หากพบว่าบ้านเรือนของคุณมีปลวกชุกชุม ควรรีบกำจัดปลวกโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นบ้านของคุณควรได้รับการดูแลแบบไหนติดต่อสอบถามเราได้ที่ Bugexpert พร้อมให้บริการ รับกำจัดปลวกทุกรูปแบบ สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มได้ที่ Bug Expert บริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพ รับกำจัดปลวกด้วยระบบเหยื่อล่อ

ติดต่อเรา