ปลวกมหันตภัยร้ายแห่งแมลงที่จะทุบบ้านคุณ

ปลวกเป็นหนึ่งในแมลงที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับที่อยู่อาศัยและสิ่งปลูกสร้างของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน อาคาร และโครงสร้างที่เป็นไม้ ปลวกเป็นแมลงที่มีสังคมขนาดเล็ก ปลวกเหล่านี้กินวัสดุที่ทำจากเซลลูโลส เช่น ไม้ กระดาษ และกระดาษแข็ง ทำให้พวกมันเป็นเหมือนมหันตภัยร้ายที่เป็นผลเสียต่อโครงสร้างที่ทำจากวัสดุเหล่านี้ ผลกระทบจากปลวกสามารถทำลายโครงสร้างให้เสียหายอย่างรุนแรง จากจุดเล็กๆ กให้กลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ ซึ่งทำให้ความแข็งแรงของอาคารน้อยลง และทำให้ไม่ปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยในสิ่งปลูกสร้างที่มีปลวกคอยกัดกินโครงสร้าง

สามารถรู้ได้ยังไงว่าสิ่งปลูกสร้างกำลังถูกปลวกโจมตี

การบุกรุกของปลวกอาจไม่มีใครสังเกตเห็น เพราะปลวกเหล่านี้ชอบซ่อนตัวและทำรังภายในผนังและโครงสร้างอื่นๆ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่เราสามารถรับรู้ถึงสัญญาณของการเข้าทำลายของปลวก ได้ โดยมีวิธีสังเกต ดังนี้ 

มูลของปลวก

ภายในสิ่งปลูกสร้าง คุณสามารถสังเกตเห็นกองสิ่งที่ดูเหมือนขี้เลื่อยหรือสิ่งสกปรกในบ้านของคุณที่ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ปลวกจะทิ้งมูลหรือเศษผงที่มักมีลักษณะเป็นแป้งฝุ่นๆ เป็นกองเล็กๆ  อยู่ตามซอกมุม และมีรูอยู่ใกล้ๆ

ความเสียหายภายใน

ปลวกมักจะทิ้งร่องรอยต่างๆ ไว้เสมอหลังจากมีการทำลายสิ่งปลูกสร้าง เช่น ร่องรอยบนผนังที่สีผนังลอก ร่องรอยความเสียหายของไม้ (การกัดกินภายในเฟอร์นิเจอร์) รวมไปถึงเส้นทางของปลวกที่มีลักษณะเป็นปล่องดินทางยาว เพราะปลวกใช้ในการเดินทางไม่ให้ตัวปลวกสัมผัสกับลมโดยตรง ก็นับเป็นอีกจุดสังเกตว่าคุณอาจกำลังเผชิญหน้ากับปลวก

การพบเห็นปลวก

ปลวกบางชนิดจะมีปีก เรียกว่า “แมลงเม่า” จะมีการสลัดขนหลังจากมีการผสมพันธุ์ เพราะเหตุนี้ ถ้าคุณพบเห็นปีกของแมลงเม่า ให้สันนิษฐานได้เลยว่าที่อยู่อาศัยของคุณ มีปลวกอยู่ในบริเวณใกล้ๆ หรืออาจจะเห็นปลวกบางตัวที่อาจตายไปแล้ว แต่ไม่ได้แปลว่าบ้านของคุณไม่มีปลวกตัวอื่นอยู่แล้ว

วิธีป้องกันปลวก

การป้องกันปลวกเป็นสิ่งสำคัญในการปกป้องบ้านและอาคารจากความเสียหาย ควรหมั่นตรวจสอบทรัพย์สินเป็นประจำ กำจัดเศษไม้ การดูแลระบบระบายน้ำและการระบายอากาศที่เหมาะสมไม่ให้มีพื้นที่ชื้น (ปลวกชอบความชื้น) จะช่วยป้องกันได้  การรักษาเนื้อไม้ด้วยยาฆ่าแมลงและการทาแนวป้องกันปลวกรอบๆ ก็สามารถช่วยป้องกันการเข้าทำลายของปลวกได้เช่นกัน

ควรทำอย่างไรถ้าคุณเห็นสัญญาณการบุกรุกของปลวก?

ปลวกเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อบ้าน อาคาร และโครงสร้างไม้ และการทำลายล้างอาจส่งผลร้ายแรงได้ การตรวจจับและป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายจนต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม และขอแนะนำให้ติดต่อทีมงานที่ปลอดภัยและมีประสบการณ์การกำจัดปลวกที่ Bug Expert เพื่อติดต่อขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับการกำจัดปลวกก่อนที่บ้านของคุณจะเกิดความเสียหาย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อเรา