ปลวกไม่กินไม้ มีอยู่จริงหรือเปล่า?

ปลวกกินอะไร ? นี่เป็นคำถามที่แทบไม่ต้องคิดคำตอบเลยก็ว่าได้ แค่พูดคำว่าปลวกขึ้นมาทุกคนก็ต้องพร้อมใจกันตอบเลยว่าปลวกกิน “ไม้” เพราะทุกคนคุ้นชินกับเจอปลวกขึ้นบ้าน หรืออาจเคยพบเจอปลวกตามธรรมชาติ ที่อยู่ตามขอนไม้ทั่วไป และบริเวณไม้ที่ใกล้ๆกับจอมปลวก 

แต่มีสิ่งหนึ่งที่น่าประหลาดใจ เพราะไม้มีเซลลูโลสเป็นส่วนประกอบซึ่งเป็นอาหารชั้นดีของปลวกแต่กลับมีปลวกที่ไม่กินไม้อยู่บนโลกนี้ แต่จะมีอยู่จริงหรือไม่ เราจะช่วยหาคำตอบให้ในบทความนี้

ปลวกคืออะไร

ปลวกเป็นแมลงขนาดเล็ก อยู่อาศัยแบบสังคมนิยมมีกลุ่มขนาดใหญ่ หรืออาจจะมีรังสำหรับอยู่อาศัย ปลวกเป็นศัตรูกับบ้านของใครหลายๆ คน เพราะปลวกทานไม้เป็นอาหาร เพราะส่วนประกอบของบ้านมีเซลลูโลสที่เป็นของชอบของปลวก ปลวกมีมากถึง 1,000 ชนิดทั่วโลก แต่ปลวกที่เราจะพูดถึงวันนี้คือปลวกที่อยู่บนผิวดินนั่นเอง

ปลวกไม่กินไม้

ปลวกที่ไม่กินไม้นั้น ไม่มีอยู่จริง เพราะไม้เป็นอาหารหลักของปลวก แต่จะมีไม้บางชนิดที่ปลวกไม่กิน มีอยู่ 4 ชนิดคือ

ไม้แดง

ไม้แดงมีลักษณะเป็น ไม้เนื้อแข็ง ทนทานต่อความชื้น ซึ่งปลวกชอบไม้ที่ไม่ใช่เนื้อแข็ง และมีความชื้น ทำให้ปลวกไม่กินไม้ชนิดนี้ นิยมนำมาทำเป็นเสาบ้าน

ไม้สัก

ไม้สักมีคุณสมบัติพิเศษมี น้ำยาง ที่สามารถป้องกันปลวกได้ ทำให้ปลวกไม่กินหรือทำลายไม้สัก แต่ไม้สักที่จะนำมาใช้กันส่วนมากจะมีอายุ 10 ปีขึ้นไป และต้องเป็นไม้สักแท้ เพราะเหตุนี้ไม้สักจึงกลายมาเป็นไม้ชั้นดีที่นิยมนำมาใช้สร้างบ้าน

ไม้ขี้เหล็ก

ไม้ขี้เหล็กมี กลิ่นฉุน สามารถไล่ปลวกให้ออกไปไกลจากบริเวณบ้านได้ และเป็นไม้เนื้ออ่อน มันนำมาใช้ทำวงกบประตู หรือการปูพื้น

ไม้สะเดา

ไม้สะเดามีคุณสมบัติของสารในเนื้อไม้มีฤทธิ์ในการ ไล่แมลง ทำให้ปลวกไม่เลือกกินไม้สะเดา แต่ไม่ถูกกับความชื้น มักจะนำมาใช้ทำ ผนังบ้าน หรือหน้าต่าง 

และที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็คือกลุ่มไม้ที่ปลวกไม่กินเพราะลักษณะเฉพาะตัวของไม้แต่ละชนิด และจากข้อมูลเหล่านี้ อาจจะนำมาประยุกต์เข้ากับการเลือกวัสดุในการทำบ้านได้ ได้ทั้งเลือกวัสดุทำบ้านดีๆ แถมยังป้องกันปลวกไม่ให้ขึ้นเราด้วย แต่ถ้าหากเจอปัญหากวนใจเรื่องปลวก ติดต่อสอบถามเราได้ที่ BugExpert บริษัทรับกำจัดปลวก แบบมืออาชีพ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อเรา