ถ้าทำการกำจัดปลวกไปแล้ว ปลวกจะสามารถกลับมาทำรังได้อีกไหม

หลังจากที่ได้ฉีดปลวกหรือกำจัดปลวกไปแล้ว เราจะรู้ได้ยังไง ว่ามันจะไม่กลับมาทำรังที่บ้านเราอีก ยิ่งถ้าเป็นบ้านไม้ ที่เปรียบเหมือสวรรค์ของปลวกนานาชนิด ที่จ้องจะกินบ้านเราอยู่ แถมปลวกตัวนึงก็เล็กมากถ้าไม่เห็นถึงรังก็คงไม่รู้ว่ามีมันอยู่ภายในบ้าน แล้วเราพอจะมีวิธีการสังเกตอย่างไรได้บ้างว่าบ้านของเรายังมีปลวกอยู่หรือกำลังมีปลวกทที่จะเข้ามากัดกินบ้านเรา

จุดสังเกตที่บอกว่าปลวกอาจจะอยู่ที่บ้านของคุณ

1. ท่อทางเดินปลวก

เนื่องจากปลวกเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ค่อยมีความสันถัดต่อแสงแดด หรือลมมากนัก เพราะตัวของปลวกมีขนาดเล็กมาก การโดนแสงแดดหรือคลื่นลม อาจจะส่งผลต่อชีวิตของพวกมันได้ ปลวกจึงมีการสร้างท่อทางเดินที่ทำจากดินและมูลของปลวกเพื่อป้องกันตนเอง

2. มูลของปลวก

หากคุณพบเมล็ดพริกไทยหรือเมล็ดข้าวเล็กๆ หล่นอยู่ตามพื้นหรือทางเดินที่ปลวกอาจแอบแฝงงเข้ามาได้ สันนิษฐานได้ว่านั่นอาจจะเป็นมูลของปลวก

3. แมลงเม่า

ถ้าคุณพบปีกแมลงเม่าใกล้ๆ บ้าน แปลว่าบ้านของคุณอาจอยู่ใกล้กับที่ตั้งของปลวก หรือรังของปลวก เพราะแมลงเม่าก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีต้นกำเนิดมาจากปลวก

4. วัสดุที่เป็นไม้เกิดความเสียหาย

ไม้คืออาหารของปลวก ถ้าวัสดุ เฟอร์นิเจอร์หรือบ้านของคุณมีร่องรอยของความเสียหายนั่นแปลว่าปลวกอาจจะกำลังอาศัยอยู่ในบ้านของคุณ

วิธีการป้องกันไม่ให้ปลวกกลับมาอีก

วิธีเหล่านี้จะช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยจากปลวกได้ในเบื้องต้น

  • กำจัดกลุ่มวัสดุที่เป็นแหล่งอาหาร (ไม้ เศษผ้า กระดาษ และหนังสือ) หรือเปลี่ยนวัสดุไปใช้อย่างอื่นแทน เช่น กระจก กระเบื้อง สแตนเลส และอลูมิเนียม
  • อุดรอยรั่วภายในบ้าน หรือช่องทางที่อาจจะเป็นทางเดินของปลวกได้ รวมถึงจุดมุมอับสายตา ที่ปลวกอาจอาศัยอยู่
  • สำรวจพื้นรอบบ้านว่ามีโพรงไหม หรือมีช่องใต้พื้นบ้านไหม ถ้ามีก็ให้รีบทำการซ่อมแซมปิดช่องทางเหล่านั้น
  •  ทำให้บ้านแห้งที่สุด เพราะปลวกชอบที่ชื้นๆ เปิดหน้าต่าง รับแสงแดดและให้อากาศถ่ายเท ก็จะช่วยป้องกันได้อีกทางนึง

แต่สิ่งที่เราไม่แนะนำคือการกำจัดปลวกด้วยตัวเองเพราะอาจทำให้ปลวกลามไปยังจุดอื่นภายในบ้าน หรืออาจจะหายไปแค่ชั่วคราวเท่านัั่น แนะนำให้ใช้บริการกำจัดปลวกจากผู้เชี่ยวชาญอย่าง Bug Expert กำจัดแทนจะได้ผลลัพธิ์ที่ดีกว่าและยังมีการดูแลหลังการกำจัดปลวกนานถึง 2 ปี 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อเรา