จอมปลวกคืออะไร เป็นอันตรายไหม ?

บ่อยครั้งที่เราอาจจะพบเจอกับปลวกหรือเส้นทางเดินของปลวกภายในบ้าน แต่พอหาว่าปลวกมาจากตรงไหนก็หาไม่เจอซักที และเราอาจจะยังไม่รู้จัก ไม่เคยพบเห็นมาก่อน บทความนี้จะพามารู้จักกับที่อยู่อาศัยของปลวกที่เรามักพบบ่อย

จอมปลวกคืออะไร

จอมปลวก คือรังของปลวก มีลักษณะเป็นเนินดินเล็กๆ ใช้เป็นที่อยู่อาศัยของปลวกงานที่ทำหน้าที่หาอาหารและขุดโพรงสร้างจอมปลวก คอยซ่อมแซมหากรังเกิดความเสียหายต่างๆ ดูแลรักษาไข่ของนางพญา ต่แมาคือปลวกทหารที่ทำหน้าที่ปกป้องฐานจากผู้บุกรุกที่พยายามเข้ามาในรัง และสุดท้ายพญาปลวก ที่มีหน้าที่สืบพันธุ์โดยปลวกทั้งหมดในรังเกิดจากนางพญาปลวกตัวเดียว

จอมปลวกเกิดจากอะไร

จอมปลวกเกิดจาก การที่ปลวกได้นำดินเหนียวและดิน มาผสมเข้ากับสิ่งขับถ่ายของปลวก แล้วปั้นเป็นโครงสร้างเนินดินที่สูงเด่นจากเนินดินปกติ ภายในจอมปลวกจะมีลักษณะเป็นโพรงที่อยู่อาศัย มีความซับซ้อนภายในเป็นอย่างมาก

จอมปลวกเป็นอันตรายหรือไม่

ปลวกนั้นมีพื้นฐานอาศัยอยู่ภายในพื้นใต้ดินการที่พบเห็นเนินดิที่มีลักษณะผิดจากเนินดินปกติ ให้วินิจฉัยได้ว่าจุดนั้นอาจจะเป็นรังของปลวกที่สามารถพบได้ทั่วไปตามธรรมชาติ จอมปลวกนั้นจะเริ่มเป็นอันตรายก็ต่อเมื่อ ปลวกได้เข้าไปอยู่ภายในโครงสร้างนั้น อาจจะมีการแทรกแซงเข้ามาจากพื้นที่แคบๆ จนบ้านเกิดความเสียหายได้ 

หากพบปลวกในพื้นที่บริเวณบ้านนั้น ควรกำจัดให้เร็วที่สุดเพื่อไม่ให้บ้านของคุณเกิดความเสียหาย จากปลวกที่อาจเข้ามาสร้างจอมปลวกภายในบริเวณบ้านของคุณ ติดต่อเรา Bug Expert บริษัทรับกำจัดปลวกมืออาชีพ เพื่อช่วยหาทางออกและการกำจัดปลวกที่ดีที่สุด และไม่เป็นอันตราย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อเรา