8 วิธีกำจัดปลวกด้วยวิธีทางธรรมชาติ ไม่เป็นอันตราย ปลอดภัยทั้งคนและสัตว์เลี้ยง

ซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้สวยๆมาตกแต่งบ้าน เราก็อยากที่จะให้มันยังสวยงามไปนานๆ ดูแลถนุดถนอมอย่างดี แต่พอมีเฟอร์นิเจอร์ไม้ และวัสดุไม้ภายในบ้าน ก็จะกลายเป็นจุดสนใจของปลวกทันที เพราะเป็นเหมือนแหล่งอาหารของปลวก สิ่งที่ตามมาคือเฟอร์นิเจอร์เสียหาย เศษไม้ที่ปลวกกัดกินก็กลายเป็นฝุ่น ที่เป็นอันตรายต่อทั้งผู้อยู่อาศัยและสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน หรือถ้าจะกำจัดด้วยสารเคมีก็อาจจะกังวลว่าส่งผลเสียต่อร่างกายหรือเปล่า เราเลยจะมาแนะนำวิธีการกำจัดปลวกด้วยวิธีธรรมชาติไม่เป็นอันตรายและไขข้อข้องใจว่ากำจัดปลวกด้วยสารเคมีเป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยงหรือไม่

8 วิธีกำจัดปลวกด้วยจากธรรมชาติ

การกำจัดปลวกด้วยวิธีทางธรรมชาติมีข้อดีคือสามารถทำเองได้ และของที่ใช้ก็เป็นของที่อยู่รอบตัวเรา สามารถหยิบจับหรือหาใช้ได้ง่าย เพราะมีอยู่ในทุกครัวเรือนทุกบ้านกันอยู่แล้ว เรามาเริ่มดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีแบบไหนบ้าง

 1. น้ำผสมสบู่ 

ใช้สำหรับการกำจัดปลวกที่มีขนาดเล็กๆ ในบ้าน ให้เตรียมน้ำอุ่นและสบู่ละลายน้ำ ค่อยๆ ทาบนพื้นที่ที่มีปลวก เนื่องจากปลวกไม่สามารถทนต่อการชุบน้ำและสบู่ได้ จะทำให้ปลวกตายได้ หลังจากที่ทาน้ำและสบู่แล้ว ให้ทิ้งไว้ได้เป็นเวลาหนึ่งในการให้น้ำแห้ง แล้วจึงทำความสะอาดเพื่อกำจัดปลวกที่ตายแล้ว

 1. น้ำส้มสายชู

ของใช้ที่หลายๆ บ้านนาจะมีติดอยู่ในครัว คือน้ำส้มสายชูนั่นเอง บางบ้านอาจจะมีอยู่แล้ว หรือถ้าไม่มีก็สามารถหาซื้อตามร้านค้าทั่วไปได้ง่ายๆ วิธีใช้กำจัดปลวก ก็คือการนำน้ำส้มสายชูปริมาณครึ่งถ้วยตวงมาผสมกับน้ำมะนาว 2 ซีกและน้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้ม ฉีดรอบๆ บริเวณภายในบ้าน และเฟอร์นิเจอรืไม้

 1. สมุนไพร

สมุนไพรที่ใช้ในการกำจัดปลวกมีหลายอย่าง แต่ที่เราจะแนะนำคือ ตะไคร้ ข่า และกระเทียม รวมกันให้ได้ปริมาณ 2 กิโลกรัม สับให้ละอียด แล้วนำไปผสมกับน้ำ 20 ลิตร เหล้าขาว 1 ขวด และน้ำส้มสายชูอีก 1 ขวด บรรจุลงถังสำหรับหมัก ทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน แล้วนำบรรจุลงขวดสเปรย์ไปฉีดตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน ถึงจะมีส่วนผสมที่มีกลิ่นแรง แต่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อาศัยภายในบ้านแน่นอน

 1. น้ำมันจากสะเดา 

น้ำมันสะเดาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำเองได้ง่ายๆ แต่มีข้อเสียที่ว่าจะไม่สามารถใช้กำจัดปลวกได้ ถ้าน้ำมันสะเดาไม่สัมผัสกับตัวปลวก ทำให้กำจัดปลวกได้ช้ากว่าวิธีอื่นๆ แต่จะช่วยความคุมการขยายพันธ์ของปลวกได้ดีมากๆ ใช้น้ำมันสะเดาทาตามบริเวณเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือวัสดุไม้ต่างๆ รวมถึงบริเวณที่คาดว่าจะมีปลวก และเมื่อปลวกมากัดกินไม้บริเวณที่ถูกทานำ้มันสะเดาไว้ ปลวกก็จะตายลงไปเอง

 1. เกลือ

เครื่องปรุงยอดนิยมที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้นั่นก็คือ ”เกลือ” นั่นเอง แต่แค่เกลือมันจะใช้กำจัดปลวกได้จริงหรอ ? วิธีใช้เลกือในการกำจัดปลวกง่ายๆ คือนำไปผสมกับน้ำอุ่น อัตราส่วน 1:1 แล้วบรรจุใส่ขวดสเปรย์นำไปฉีบรอบๆบ้านบริเวณที่มีปลวก หรืออาจถูกปลวกเข้ามากัดกินไม้ได้ ทำต่อเนื่อง 3-4 วันปลวกก็จะตายลง

 1. ใบขี้เหล็ก

อีกหนึ่งพืชพื้นบ้านของคนไทย ที่ใช้กำจัดปลวกหรือแมลงได้ วิธีใช้ก็แค่นำใบขี้เหล็กมาประมาณ 5 กรัม บดหรือปั่นให้ละเอียด นำผสมน้ำเปล่า 20 ลิตร แล้วนำบรรจุลงขวดสเปรย์ ใช้ฉีดรอบบ้าน และเน้นที่บริเวณเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่คาดว่าปลวกจะมากัดกิน หรือบริเวณที่พบปลวก ทำซ้ำๆ ทุกวัน 3-5 วันปลวกก็จะหายไปจากบ้านเราเอง

 1. พริกป่น

เดิมทีพริกป่นมีฤทธิ์ให้ความเผ็ดแสบร้อนอยู่แล้ว ทำให้การนำพริกป่นโรยไว้ตามบริเวณที่เรา

พบปลวกหรือบริเวณเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ร่องรอยถูกปลวกกัดกิน ประมาณ 2-3 วัน ปลวกจะค่อยๆหายไปเพราะทนต่อความแสบร้อนของพริกป่นไม่ไหว

 1. ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันมีสมบัติฆ่าเชื้อและป้องกันสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ สามารถใช้ร่วมกับการกำจัดปลวกได้เช่นกัน นำขมิ้นชันที่ฝานแล้วพับไว้ในถุงผ้าให้มิดชิดแล้วนำไปใส่ในที่ที่พบปลวก หรือใส่ขมิ้นชันละลายน้ำแล้วใช้แปรงทาบนเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือพื้นที่บริเวณที่พบปลวก ขมิ้นชันจะทำให้ปลวกตาย

กำจัดปลวกด้วยสารเคมี Bug Expert

การกำจัดปลวกด้วยสารเคมีของ Bug Expert ต้องบอกก่อนเลยว่าสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดปลวกได้รับการการันตีและมีมาตรฐานรับรอง ไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยงอย่างแน่นอน

การกำจัดปลวกด้วยสารเคมีมีทั้งหมด 3 แบบ

 • การอัดน้ำยา
 • การฉีดน้ำยา
 • การพ่นน้ำยา

ซึ่งทั้ง 3 แบบนี้เหมาะสำหรับบ้านหรือสิ่งปลูกสร้างที่กำลังก่อสร้าง แต่บ้านที่สร้างเสร็จแล้วก็สามารถทำได้เช่นกัน อ่านบริการเพิ่มเติมได้ที่ : บริการของเรา

วิธีการกำจัดปลวกด้วยวิธีธรรมชาติทุกวิธีสามารถทำได้จริงๆ และไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย แต่ถ้าบ้านของคุณถูกปลวกรุกรานขั้นรุนแรง เช่น เฟอร์นิเจอร์พังเสียหาย หรือมีจอมปลวกอยู่บริเวณบ้าน เราแนะนำให้เลือกใช้บริการกำจัดปลวกจากบริษัทกำจัดปลวก Bug Expert แทน เพื่อจัดการปัญหาบ้านถูกปลวกทำลาย ก่อนที่จะสายไปมากกว่านี้และไม่สามารถยับยั้งปัญหาได้ 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อเรา