สัญญาณเตือน 5 ข้อว่าบ้านเราต้องรีบกำจัดปลวกได้แล้ว

โครงสร้างของบ้านของคุณที่คิดว่าแข็งแรงดีแล้ว หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ตรวจสอบ อาจมีปลวกเหล่านี้กินเนื้อไม้ แอบบพักอาศัยอยู่ภายในบ้านของคุณก็เป็นได้และจะไม่มีใครสังเกตเห็นจนกว่าจะสายเกินไป และคุณคงจะเสียใจมากแน่ๆ ถ้าบ้านของคุณถูปลวกทำให้พังเสียหาย เราเลยมีสัญญาณเตือน 5 ที่คุณควรจะรู้เอาไว้ว่าภายในบ้านกำลังถูกปลวกโจมตี ต้องรีบกำจัดปลวกโดยด่วน

สัญญาณเตือน 5 ข้อว่าบ้านเราต้องรีบกำจัดปลวกได้แล้ว

  1. โครงสร้างของบ้าน

ความมั่นคงและแข็งแรงของโครงสร้างบ้าน อาจถูกทำลายลงจากฝีมือของปลวก เนื่องจากปลวกจะเริ่มการกินไม้จากภายในสู่ภายนอก ถ้าส่วนประกอบโครงสร้างบ้านของคุณทำจากไม้ จึงอาจส่งผลให้บ้านพังได้ง่าย เพดานอาจเกิความหย่อนคล้อย พื้นไม้เกิดเสียงดังเวลาเดินผ่าน และร่องรอยการกัดกินไม้ หากคุณพบเห็นสิ่งเหล่านี้ แปลว่าบ้านของคุณอาจกำลังถูกปลวกโจมตี

  1. บริเวณโดยรอบภายในห้อง

ปลวกมักจะสร้างท่อทางเดินเล็กๆ เพื่อทำหน้าที่เป็นทางเดินป้องกันระหว่างรังกับแหล่งอาหาร เช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้ ท่อทางเดินเหล่านี้มักพบตามผนัง และพื้นที่มุมอับ หากเจอท่อโคลนที่มีลักษณะคล้ายอุโมงค์เล็กๆ สีน้ำตาล แสดงว่าปลวกกำลังเคลื่อนไหวอยู่ แต่ไม่ต้องทำลายมันนะครับ เพราะท่อเหล่านี้สามารถใช้สืบหารังของเหล่าปลวกได้ รวมถึงการใช้เหยื่อล่อกำจัดปลวกให้ปลวกนำกลับไปรังได้อีกด้วย

  1. บริเวณรอบนอกของบ้าน

ปลวกมักจะมีการสร้างเขตแดนของรังไว้ใกล้ๆ กับบริเวณของแหล่งอาหาร จึงเป็นเหตุให้ปลวกเลือกสร้างรังไว้ใกล้ๆบ้านของคุณ เพราะบ้านของคุณก็นับได้วาเป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยชั้นดีสำหรับเหล่าปลวก รังของปลวกนั้นมีชื่เรียกเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่า “จอมปลวก” และอีกจุดสังเกตคือแมลงเม่า ถ้าคุณพบเห็นจอมปลวกและแมลงเม่าอยู่ใกล้ๆ บริเวณบ้านคุณ การันตีได้เลยว่าบ้านของคุณถูกปลวกเข้ามาในพื้นที่แล้ว ต้องรีบกำจัดปลวกโดยด่วน

  1. บริเวณจุดที่มีความชื้น

ปลวกจะมีการเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้น หากภายในบริเวณบ้านของคุณมีท่อรั่ว การระบายน้ำที่ไม่ดี มีความชื้นภายในหรือนอกบริเวณบ้าน จะเรียกเดหล่าปลวกได้เป็นอย่างดีเลยละครับ แต่ก็ป้องกันเบื้องต้นได้ด้วยการอุดรอยรั่ว จัดการท่อระบายนี้ที่อาจจะรั่วซึมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความชื้น แต่ถ้ามีปลวกมาอาศัยอยู่บริเวณบ้านแล้ว ขอแนะนำให้เรียกใช้บริการจากบริษัทกำจัดปลวกจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

  1. องค์ประกอบโดยรวมของบ้าน

ปลวกจะมีการเริ่มกินไม้จากด้านใน บางที่เฟอร์นิเจอร์หรือผนังไม้ที่ภายนอกดูปกติ แต่ด้านในอาจจะถูกกินจนกลวงไปแล้วก็ได้ เพราะไม้ที่กลวงเมื่อเราลองทำการเคาะดูเราจะรู้ได้เลยว่าข้างในว่างเปล่าไปแล้ว ถ้ามาถึงข้ั้นนี้เสี่ยงที่บ้านจะพังได้เลย เราะถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากต้องรีบกำจัด

สัญญาณเตือนเหล่านี้ควรหมั่นตรวจสอบเป็นระยะๆ ว่าบ้านของเรามีปลวกหรือไม่ เพราะถ้าได้รับการป้องกันหรือแก้ไขช้าเกินไป อาจจะไม่ทันการเพราะบ้านสามารถพังเสียหายได้ เมื่อใดที่คุณพบสัญญาณเตือนเหล่านี้ เราขอแนะนำให้ใช้บริการกำจัดปลวกจากผู้เชี่ยวชาญอย่าง Bug Expert บริษัทกำจัดปลวกที่มีคุณภาพและประสบการณ์ พร้อมกับการดูแลให้ปลวกอยู่ห่างจากบ้านของคุณนานถึง 2 ปี

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อเรา